Cloud Talk No.6 Cloud Experience with OpenStack

True IDC จัดงาน Cloud Talk ครั้งที่ 6 Cloud Experience with OpenStack เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ครั้งนี้พกพาความมั่นใจกับการขยายระบบสู่ Cloud Service ด้วยการเปิดประสบการณ์ใหม่จาก FusionSphere Cloud OS ของ Huawei ที่ใช้เทคโนโลยี Openstack ซึ่งนับว่าเป็นรากฐานสำคัญในมุมมองของผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมที่มีการเติบโตแบบก้าวกระโดด จนต้องมีโซลูชั่น Infrastructure-as-a-Service (IaaS) ที่ปรับขนาดได้ในระดับสูง จึงทำให้ผู้ใช้งานได้รับประโยชน์สูงสุดบนโครงสร้างที่ได้รับการรับรองจาก RedHat

คุณพิสิฐ พยุงธรรม จาก True IDC เปิดมุมมองที่น่าทึ่งเกี่ยวกับการใช้ Cloud กับธุรกิจว่า “คนไอทีอย่างพวกเราทำไมต้องเอาเวลา “ส่วนใหญ่” ไปสร้างให้ระบบพื้นฐานมีการันตี 99.99% แทนที่จะใช้เวลาทั้งหมดไปพัฒนาสินค้าและบริการของเราเพื่อสร้างมูลค่าสูงสุดกับองค์กรของเรา แล้วยกให้มืออาชีพเป็นผู้เตรียมระบบให้เราแทนด้วยต้นทุนที่ถูกกว่าเราสร้างเอง”

 

 

ไม่น่าเชื่อว่า ตลอดเวลาที่องค์กรของเรากำลังจะมี Online Service มักมีต้นทุนแฝงต่างๆมากมายที่มองไม่เห็น เช่น การอัพเกรดระบบฐานข้อมูล การขอหนังสือรับรองด้านความปลอดภัย ค่าดูแลรักษาอุปกรณ์ ต้นทุนเวลาในการปรับแต่งระบบให้พร้อม ความเสี่ยงจากการเกิดภัยพิบัติ ความเสียหายจากการที่ระบบล่ม

คุณพิสิฐ ขยายความต่อว่า “วันนี้เราไม่จำเป็นต้องแบกรับสิ่งเหล่านี้ การใช้ Cloud Serivce ทำให้เรามีมาตรฐานความปลอดภัยตั้งแต่วันแรกที่เริ่มใช้ระบบ เพราะเราจะได้รับ certified ตามระบบของ Cloud ที่เราเลือกใช้ พร้อมคุณสมบัติที่ยืดหยุ่น มีระบบสำรองข้อมูล การพัฒนาขึ้นสู่การใช้งานจริงทำได้เร็วขึ้น และ ทีมงานไม่จำเป็นต้องทำงานอยู่ในที่เดียวกันอีกต่อไป” พร้อมยกตัวอย่างให้ได้เข้าใจกัน ดังนี้

 

 

  • Office 365 ช่วยให้เราสามารถสร้างระบบพื้นฐานทั้งภายในและภายนอกองค์กร ไม่ว่าจะเป็นการนัดประชุมออนไลน์ การบริหารจัดการองค์ความรู้ในองค์กร การจัดเก็บไฟล์ การสร้างพื้นที่ทำงานเสมือนบน Cloud Service ทั้งหมดนี้สามารถทำได้ในที่เดียวและเลือกการใช้งานตามกิจกรรมที่เกิดขึ้นในองค์กรได้จริง
  • True IDC Video Conferencing as a Service (VCaas) ระบบวีดีโอประชุมทางไกล มาพร้อมกับการแก้ไข จุดเจ็บ! ของผู้ใช้งานในเรื่องสัญญาณภาพ ที่มีความเสถียรกว่า จากการวางระบบภายในประเทศไทย จึงส่งสัญญาณคมชัด เร็ว และต่อเนื่องได้ไม่มีสะดุดทุกการสื่อสาร
  • Amazon webservice  กับมาตรฐานระดับโลก เปิดโอกาสให้คุณวางแผนระบบและลงมือสร้างได้ทันที่ที่จบการประชุม กับคุณสมบัติครบครัน ทั้งการขยาย มาตรฐานความปลอดภัย ความยืดหยุ่นของระบบ
  • VMware Cloud จัดการบริหารทรัพยากรระบบด้วยการสั่งซื้อระบบจากเล็กไปใหญ่โดยที่ไม่กระทบต่อต้นทุนในการดำเนินการ จะลดหรือเพิ่มความสามารถ VMware สามารถจัดการให้เราได้ภายในไม่กี่นาที

 

คุณไพรัตน์  เติมศักดิ์มิตรชัย IT Product Manager จาก Huawei ประเทศไทย ได้แนะนำ Openstack Based Cloud OS – Fusion Sphere จากการที่โลกเราเปลี่ยนเป็นโลกออนไลน์ ธุรกิจจึงต้องปรับตัวตาม การเพิ่มสินค้าและบริการเพื่อแข่งขันในตลาดจึงเป็นการสร้างภาระต้นทุนของระบบโดยที่องค์กรไม่รู้ตัว ประเด็นคือทุกครั้งที่เราลงทุนสร้างระบบขึ้นมา เรามักไม่ได้ใช้งานเต็ม 100% เแล้วส่วนที่เหลือเราจะแบ่งกำลังออกไปเพื่อสร้างบริการใหม่ๆ โดยที่ไม่สร้างภาระต้นทุนให้กับธุรกิจได้หรือไม่

 

 

คำตอบจึงมาตกอยู่ที่ Huawei FusionCloud ผู้ให้บริการ Cloud Service ในระดับ Gold Member ของ OpenStack จาก ปรับมุมมองเป็นการแชร์ทรัพยากรของระบบแทนที่ต้องลงทุนระบบพื้นฐานทุกครั้ง โดย Huawei FusionClound ใช้คุณสมบัติของ OpenStack ดังนี้

 

 

  • Nova Module (compute node) เพื่อประมวลงาน logic การคำนวณต่างๆ โดยแบ่งเป็นการทำงานในส่วนของ API และ Compute Worke
  • Cinder Module ( storage node ) ทำหน้าที่ควบคุมบริหารหน่วยความจำในรูปแบบ Block Starage ซึ่งทำงานร่วมกับ Nova Module โดยแบ่งเป็นการทำงานแบบ Ephemeral ที่มีความสูงในการจัดเก็บข้อมูลแต่จะหายไปทันทีเมื่อหยุดใช้งาน กับ Persistant เป็นการจัดเก็บข้อมูลแบบถาวร
  • Neutron Module ( network node) ใช้ควบคุมระบบ Network ของระบบ ทั้ง Firewall , Nerwork Interface, Router ให้สามารถควบคุมการเข้าและออกของข้อมูลภายใต้เงื่อนไขที่เรากำหนดสิทธิ์

ทั้งหมดนี้เราสามารควบคุมผ่าน ManageOne ที่ทำหน้าที่เป็น Dashboard ให้เราสามารถดูแลทุกๆ Node ของระบบได้ในหน้าจอเดียว พร้อมสามารถตั้ง Alert Action หากระบบมีความจำเป็นต้องปรับเพิ่มประสิทธิ์ภาพ สามารถเข้าไปติดตามได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ติดตาม Cloud Talk ครั้งต่อไปได้ที่ www.facebook.com/cloudtalk