Cloudtalk # 17 : Accelerate your Business and Reduce Cost with OpenStack by Opsta Thailand

 

งาน Cloud Talk ได้เดินทางมาถึงครั้งที่ 17 ซึ่งในครั้งนี้ได้เป็นการพูดถึง OpenStack บริการ Cloud Computing ที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก และน่าจับตามองในตลาดธุรกิจที่มีการแข่งขันกันในช่วงที่ผ่านมา โดยประเทศไทยก็เริ่มมีการนำ OpenStack เข้ามาใช้กันแล้วในบางแห่ง

What is OpenStack?


 

OpenStack คือบริการจัดการ Cloud Computing ที่กำลังได้รับความนิมอย่างมาในเวลานี้ โดยเป็นบริการแนว Infrastructure as a Service (IaaS) ที่มีซอฟต์แวร์สำหรับสร้าง Private Cloud และ Public Cloud นอกจากนี้ยังเป็น Open Source

OpenStack ถือกำเนิดขึ้นมาจากการส่ง Email ขอความร่วมมือจากทาง Rackspace ในการทำ Cloud Computing เนื่องจากทาง Nasa มีโครงการที่ทำอยู่ก่อนแล้วด้วย Nasa จึงตกลงและจับมือร่วมกันทำออกมาเป็น OpenStack

OpenStack Core Services


1. Neutron

Neutron จะเป็นตัวจัดการทาง Network ทำหน้าที่เป็น Router และ Firewall โดยเป็นการสร้าง visualization ให้กับอุปกรณ์ Network ได้

2. Cinder & Swift

ทั้งสองอย่างนี้ทำหน้าที่เดียวกันคือเป็น Storage โดยแบ่งเป็น Block Storage ทำหน้าที่เป็นตัวจัดการ Storage ให้กับ VM ส่วน Object Storage จะเป็นไดเรคทอรี่ที่เข้าไป Mount เครื่อง VM ให้เข้าถึงไฟล์ที่สร้างขึ้นมา

3. Glance

เป็นตัวจัดการ Image Service ที่คอยจัดเก็บ ISO ที่เราจะนำเอาไปใช้ติดตั้งใน VM ซึ่งปัจจุบันมี VM หลายเจ้าให้การสนับสนุนมากขึ้นกว่าเดิม

4. Keystone

เป็น Identity Service ไว้ยืนยันว่าเป็นใคร เข้าถึงไฟล์ไหนหรือ VM ตัวไหนได้บ้าง โดยหากมี Password แล้ว จำเป็นต้องมี Token ในการเข้าเครื่องด้วยเช่นกัน

 

5. Nova

เป็นการ Manage Hypervisor สิ่งต่างๆภายใน OpenStack โดยการสั่งงานต่างๆ เช่น VM ซึ่ง Nova จะสั่งงานทาง Server

Why OpenStack?


1. Faster Business

 

 

OpenStack ทำให้ธุรกิจของเราเร็วขึ้นอย่างชัดเจน ทั้งบริการและการทำงานที่อำนวยความสะดวกเป็นอย่างมาก

2. Maturity

 

 

ในตลาดโลก OpenStack กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น โดยจากเดิมที่มีส่วนแบ่งการตลาดในบริการ Cloud Computing เพียง 13% ในปี 2015 แต่ในปี 2016 ได้มีส่วนแบ่งเพิ่มขึ้น 2016

3. Cost Saving

 

เนื่องจากบริการของ Cloud Computing ในตลาดตอนนี้ จะมีการคิดค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันออกไป บางค่ายอาจจะไม่คิดหรือคิดค่าบริการในช่วงแรกถูก แต่เมื่อใช้งานมากขึ้น ค่าบริการก็จะแพงขึ้นเรื่อยๆ แต่ว่า OpenStack จะมีค่าบริการที่สูงในช่วงแรก แต่เมื่อมีคนใช้มากขึ้น ระยะเวลานานขึ้น ค่าใช้จ่ายจะเพิ่มไม่มากนัก โดยภาพรวมค่าใช้จ่ายที่เสียจะน้อยกว่าค่ายอื่นอย่างมาก หากเทียบเป็นกราฟ ซึ่งมันดีมากหากทำในระยะยาว

OpenStack Key Features


  •  High Availability and Scalability Core ของ OpenStack ถูกออกแบบมาเพื่อทำ High Availability และ Scalability ได้ ซึ่งทำให้หากตัวใดตัวนึงเสียไปก็จะมีตัวแทนทำงานแทนได้ และยังสามารถ Scale กันแทนได้ด้วยเช่นกัน ทำป้องกันปัญหาระบบล่มในช่วงเวลาใช้งานได้
  • Automation Infrastructure as a Code เมื่อก่อนการดูแล Infrastructure หากคนที่เขียนไม่ได้ทำงานแล้ว Code ที่อยู่ใน Document จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ซึ่งอาจจะมีปัญหาอย่างมากต่อคนที่มาคุมงานต่อ ซึ่งส่วนนี้จะช่วยอัพเดท Infrastructure ให้เราได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม
  • Self Service การมี Self Service ทำให้เราสร้าง Playground เพื่อให้คนที่สนใจเข้ามาทดสอบระบบของเราได้ โดยเราจะกำหนดสเปคต่างๆได้อย่างอิสระ ทำให้ธุรกิจทำงานได้รวดเร็วขึ้น

OpenStack จึงเปรียบเสมือนระบบ Cloud Computing ที่มีฟังก์ชั่นมากมายให้ได้ใช้งาน และเพิ่มความสะดวกสบายแก่องค์กร ที่สำคัญคือค่าใช้จ่ายในระยะยาวที่ถูกกว่าค่ายอื่นๆ ทำให้ OpenStack เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับองค์กร

ติดตาม Cloud Talk ครั้งต่อไปได้ที่ www.facebook.com/cloudtalk